Công điện về phòng chống bão số 8

Cập nhật: 14/10/2021 16:09

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 13 giờ ngày 13/10, vị trí tâm bão ở khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Thanh Hóa khoảng 600km, cách Nghệ An khoảng 610km, cách Hà Tĩnh khoảng 540km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-120km/giờ), giật cấp 14. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 350km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 25-30km, đi vào vùng biển phía Nam Vịnh Bắc Bộ và có khả năng suy yếu dần về cường độ. Đến 01 giờ ngày 14/10, vị trí tâm bão ở khoảng 18,9 độ Vĩ Bắc; 108,0 độ Kinh Đông, cách Thanh Hóa khoảng 240km, cách Nghệ An khoảng 250km, cách Hà Tĩnh khoảng 190km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 25-30km, đi vào đất liền khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 13 giờ ngày 14/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 105,4 độ Kinh Đông, trên đất liền Thanh Hóa đến Quảng Bình. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Để chủ động ứng phó với bão số 8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các xã, thị trấn và Thủ trưởng các phòng, cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ sau:

1. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thông báo, chỉ đạo nông dân huy động nhân lực, phương tiện tranh thủ thời tiết tạnh ráo, khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa đã chín, đặc biệt các diện tích lúa bị đổ theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra.

2. Trạm Kiểm soát Biên phòng Bạch Đằng, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn theo dõi chặt chẽ thông tin diễn biến của bão, thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện tàu thuyền, ngư dân đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển, diễn biến của bão để chủ động thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm, vào ngay các khu vực trú tránh an toàn; sắp xếp tàu trong khu neo đậu đảm bảo an toàn, tuyệt đối không để người ở lại trên các phương tiện đã vào nơi neo đậu; không cho tàu xuất bến đi khai thác thủy sản trong thời gian bão đang hoạt động.

3. Hạt Quản lý Đê điều, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn kiểm tra hệ thống đê điều, cống qua đê, tập trung lực lượng, vật tư phòng chống lụt bão tại các cống, đê xung yếu kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố trước và trong bão.

Công ty TNHH MTV khai thác công trình Thủy lợi vận hành các công trình thủy lợi, cống tiêu nước qua đê, chủ động tháo nước đệm đề phòng ngập úng khi có mưa lớn đặc biệt tại các xã Tân Dương, Dương Quan, Thủy Đường, Thủy Sơn, An Lư, Thủy Triều…

4. Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện, Cổng Thông tin điện tử huyện, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn cho phát thanh tin bão kịp thời để các cơ quan, đơn vị, tổ chức và nhân dân được biết và chủ động phòng chống bão số 8.

5. Các thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện chủ động kiểm tra, đôn đốc theo địa bàn, lĩnh vực đã được phân công.

6. Tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện (qua Văn phòng Ban Chỉ huy theo số máy 02253.873.395).

7. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 8, tổng hợp tình hình, tham mưu, đề xuất kịp thời Ủy ban nhân dân huyện, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện các nội dung cần chỉ đạo để phòng chống bão.

Trong quá trình triển khai thực hiện, yêu cầu các phòng, cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.